วันอังคารที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2555

สูตรการทำขนม ง๊ายง่าย^_^

สูตรการทำขนมต่างๆอย่างง่ายๆ

เช่น สตรอเบอรี่ลอยแก้ว,เยลลี่แคนตาลูป,ช็อกโกแล็ตพุดดิ้ง,มะม่วงพุดดิ้ง ฯลฯ

ทำง่าย แล้วก็อร่อยด้วยนะจะบอกให้

พล่ามซะนิดซะหน่อย ไปดูขั้นตอนการทำขนมกันดีกว่า เย้!

วันจันทร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2555

วิธีทำเยลลี่แคนตาลูป





ส่วนผสม
1.แคนตาลูป 200 กรัม (หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 1 X 1 ซม.)
2.เยลลี่รวมรสผลไม้ (คาราจีแนน) 235 กรัม
3.โซดา 1/2 ถ้วยตวง
4.นมข้นจืดระเหย 1/4 ถ้วยตวง
5.น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
6.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
7.น้ำแข็งป่น 4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นเยลลี่รวมรสผลไม้ ใส่ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นด้วยเครื่องปั่นอเนกประสงค์ เวลาประมาณ 40 วินาที ใส่เยลลี่รวมรสผลไม้ คนให้เข้ากัน ปั่นต่อประมาณ 5 วินาที เทเยลลี่แคนตาลูป ใส่แก้วสำหรับเสิร์ฟ ตกแต่งให้สวยงามก่อนเสิร์ฟ

เป็นยังไงบ้างค่ะ วิธีทำไม่ยากเลยใช่มั้ยหล่ะ
ถ้างั้นเราไปดูสูตรต่อไปกันเลยดีกว่า^0^

วิธีทำช็อกโกแลตพุดดิ้ง




ส่วนประกอบ 
• นมพร่องมันเนย 1 3/4 ถ้วย 
• แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ 
• ครีมข้น (Heavy Cream) 1/4 ถ้วย 
• น้ำตาลทรายแดง 6 ช้อนโต๊ะ 
• เกลือ 1/4 ช้อนชา 
• กลิ่นวานิลลา 1 1/4 ช้อนชา 
• ช็อคโกแล็ตชนิดไม่หวานขนาดสี่เหลี่ยมจตุรัส 3 ชิ้น (นำมาสับละเอียด หรือใช้ผงโกโก้ 4 ช้อนโต๊ะ) 
 
วิธีทำ 
• นำนมไปต้มในกระทะพอเดือด ผสมแป้งข้าวโพด เกลือน้ำตาล และครีมในชาม คนให้เข้ากัน 
• นำส่วนผสมที่ได้ไปเทลงในนมที่ต้มอยู่ เปิดไฟอ่อน จนกระทั่งส่วนผสมเหนียวข้น คนต่อไปอีก 2-3 นาที 
• เติมวานิลลาและช็อคโกแล็ต (หรือโกโก้) คนจนละลาย เทาใส่แก้วที่ใช้สำหรับเสิร์ฟ และนำไปแช่เย็น (ถ้าใช้ผงโกโก้ ควรนำไปละลายน้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ ก่อนผสม)





วิธีทำสตรอเบอรี่ลอยแก้ว




วัตถุดิบ - อุปกรณ์
- สตรอเบอร์รี่แช่แข็ง ปริมาณตามใจชอบ
- น้ำตาล กะๆ เอาว่าคลุกทั่วถึงทุกลูก
- เกลือ
- ขวดแก้ว หรือ ทัพเพอร์แวร์ ถ้าไม่มีจริงๆ เป็นถุงพลาสติกกับยางสักเส้นก็ไม่ผิดกติกา
 
วิธีทำ
ใส่เกลือกับน้ำตาลลงไปคลุกกับสตรอเบอร์รี่แช่แข็ง 
จะคลุกทั้งๆ ที่ยังแข็งโป๊ก รึละลายน่วมนิ่มไปแล้วก็ได้ทั้งนั้น
จากนั้นก็เอาไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้สักคืนก่อน
พอจะหม่ำก็ทุบน้ำแข็งใส่ หอมหวานชื่นใจมากค่า
 
ส่วนบ้านใครมีสตรอเบอร์รี่สด ก็ใช้วิธีแบบเดียวกันนี้เลย เพียงแต่หลังจากตัดขั้ว ผ่าครึ่งลูก 
ก็เอามาเคล้าเกลือ(อย่าเยอะ!) ล้างน้ำสักรอบลดความเปรี้ยว
แล้วก็ไม่ต้องใส่เกลือเพิ่มตอนคลุก

วิธีทำมะม่วงพุดดิ้ง




ส่วนผสม
- มะม่วงสุกบด 1 ลูก
- โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำร้อน 1/3 ถ้วย
- น้ำเย็น 3 ช้อนโต๊ะ
- เจลาตินผง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ผสมเนื้อมะม่วง โยเกิร์ต น้ำตาล มะนาว เข้าด้วยกัน ลองชิมรสตามชอบ
- นำผงเจลาตินโปรยๆ ลงในน้ำเย็น ทิ้งไว้ซักพักให้เจลาตินดูดน้ำจนแห้ง แล้วค่อยๆ เทน้ำร้อนลงไปผสม คนไปเรื่อยๆ จนมันละลายหมด
- เทส่วนผสมในขั้นตอนที่ 1 และ 2 เข้าด้วยกัน
- แช่เย็น 2-3 ชั่วโมงให้เซ็ตตัว แล้วกินได้เลย จะกินเปล่าๆ ราดแยม วิปครีม หรือจะใส่เนื้อผลไม้อื่นๆ ไปด้วยก็ตามสะดวก

วิธีทำเต้าฮวยฟรุ๊ตสลัด









ส่วนผสม
   นมสด
    แป้งมัน
    ผงวุ้น
    เอี๊ยะกอ
    ผลไม้ หระกอยด้วย มะละกอแขกดำ สับประรดหรีราชา แคนตาลูป
  
        การทำเต้าฮวย
1  นำแป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง ผงวุ้น 200 กรัม เอี๊ยะกอ 3 ช้อนะโต๊ะ เคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน   พักไว้
2  นำนมสด 4 กก. ใส่หม้อตั้งไฟอ่อนๆ ใส่ส่วนผสมจากข้อ 1 ปริมาณ 5 ช้อนโต๊ะ
3  เติมน้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ คนส่วนผสมตลอดเวลาเพื่อไม่ให้นมไหม้      คนจนนมเดือดใช้เวลาประมาณ 45 นาที ระหว่างนั้นให้คอยช้อนฟองออก       
4  นำนมที่ได้มากรองด้วยผ้าขาวบาง ตักใส่ถ้วยพลาสติกหรือภาชนะที่ต้องการ ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง
5  นำไปแช่เย็นประมาณ 30 นาที
        การทำฟรุตสลัด 
             1  นำผลไม้มาหั่นเป็นก้อนสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาด 1 เซนติเมตร
             2  ใส่น้ำตาลทราย เขย่าผลไม้และน้ำตาลให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อนๆ เขย่าจนน้ำตาลซึมเข้าเนื้อผลไม้จนดูเป็นเงาสวย
นำฟรุตสลัดไปราดลงบนเต้าฮวยที่แช่เย็นไว้ก็สามารถรับประทาน

วิธีทำนมสดพุดดิ้ง



ส่วนผสม
1.ผงวุ้น
2.ผงเจลาติน
3.น้ำตาลทราย
4.กลิ่นวานิลลา
5.นมสด

ขั้นตอนการทำ…
1.ตามสูตรเริ่มจากใช้น้ำสะอาด 3 ลิตร ใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด
2.ใส่น้ำตาลลงไปประมาณ 600 กรัม
3.ใช้ทัพพีคนจนน้ำตาลละลาย จึงใส่ผงวุ้น 6 ช้อนโต๊ะ และเจลาติน 3 1/2 ช้อนโต๊ะ ตามลงไป
4.คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
5.นำนมสดพาสเจอไรซ์ 900 มิลลิลิตร และนมคาร์เนชั่น 1 ลิตร เทใส่ลงไปในหม้อ ใช้ทัพพีคนสักครู่
6.ก่อนยกลงให้ใส่กลิ่นวานิลลาลงไป 3 ช้อนชา คนอีก 2-3 ที เพื่อเพิ่มกลิ่นแล้วยกลง ตั้งทิ้งไว้สักครู่จึงกรอกใส่ถ้วยพลาสติกที่เตรียมไว้
7.ช่วงที่ใส่นมสดอย่ารอให้เดือด เพราะเนื้อขนมที่ได้จะไม่สวย สีสันไม่น่ารับประทาน ที่สำคัญตัวนมสดจะจับเป็นก้อน
เทคนิคการกรอกลงถ้วย ควรรอให้อุณหภูมิของตัว”พุดดิ้ง นมสด” อยู่ที่ 50-60 องศาเซลเซียส ใช้กรวยช่วยในการกรอกเพื่อช่วยลดการเกิดฟองของตัวพุดดิ้ง เมื่อกรอกตัวพุดดิ้งเสร็จแล้วก็ให้นำผลไม้มาใส่ตามชอบ แล้วราดด้วยนมสดคาร์เนชั่นตามลงไปอีก ประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ ก็เป็นอันเรียบร้อย
รสชาติของ”พุดดิ้ง นมสด” จะออกหวานมันกลมกล่อม หอมกลิ่นวานิลลาและนมสด ซึ่งทำออกมาแล้วสามารถเก็บรักษาโดยแช่ตู้เย็นช่องธรรมดาจะอยู่ได้นาน 5 วัน โดยไม่เสีย หรือเสียรสชาติ

วิธีทำชาเขียวพุดดิ้ง







Ingredients
1. น้ำร้อน 3 ถ้วยตวง
2. ชาเขียวแบบซองสำเร็จรูป 3 ซอง
3. นมข้นหวาน 1/3 ถ้วยตวง
4. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
5. แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
6. สีผสมอาหารสีเขียว
7. เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ
8. ไข่แดง 2 ฟอง
9. วิปครีม
Methods
- ใส่น้ำร้อนลงในหม้อเคลือบ นำชาเขียวแบบซองสำเร็จรูปมาใส่ลงไป แช่ไว้พักใหญ่จนได้น้ำชาเขียว
- จากนั้นใส่นมข้นหวานลงไปละลายให้เข้ากัน
- เหยาะเกลือป่นลงไปด้วย
- นำนมที่ผสมแล้วนั้นแบ่งมาประมาณ 1/4 ถ้วยตวง เพื่อละลายแป้งข้าวโพดแล้วเทคืนลงไปในหม้อ
- หยดสีผสมอาหารสีเขียวลงไป 1-2 หยดพอให้ได้สีเขียวที่ชอบ คนให้เข้ากัน
- ยกหม้อไปตั้งบนเตา ใช้ไฟกลาง หมั่นคนบ่อยๆ เพื่อไม่ให้ติดก้นหม้อ
- พอเดือดปุดๆ ก็ใส่เนยสดลงไป คนจนเนยละลายและส่วนผสมเข้ากันดีก็ยกลง
- เติมไข่แดงลงไปในส่วนผสม คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
- แล้วยกหม้อขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง พอเดือดปุดๆ ก็ยกลง
- ทิ้งไว้ให้อุ่นก่อนตักใส่ถ้วยแก้วสวยๆ แล้วนำไปแช่ในตู้เย็น
- เวลาจะกินก็ใช้ที่ตักไอศกรีมตักพุดดิ้งเป็นลูกกลมๆ ใส่ลงไปในถ้วยไอศกรีมแบบแก้วก้านยาว หยิบกระป๋องวิปครีมมาเขย่า แล้วบีบออกมาเป็นดอกฟูๆ สีขาวด้านบน หยิบเอ็มแอนด์เอ็มเม็ดช็อกโกแลตเคลือบสีโรยหน้าอีกนิด ก็เป็นอันว่าเรียบร้อย
ขอขอบคุณสูตรขนมทั้งหมดจาก http://food-recipes.vzazaa.com

และ http://www.mwebdesign.asia